• ทำอะไรก็ไม่มีความสุข รู้สึกผิด คิดมากกับคำพูดของคนรอบข้าง อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นซึมเศร้าไหมคะ

  •  mamil
    สมาชิก
    สวัสดีคะพี่หมอ หนูรู้สึกว่าไม่มีความสุข ทำอะไรก็ผิด ทำงานก็มีแต่คนขอบพูดทำร้ายจิตใจกัน กับมาที่บ้านก็เจอปันหาครอบครัวจนคิดอยากจะตายๆไปเรยด้วย ไม่อยากมีลมหายใจ มันเหนื่อยไปหมดจนไม่อยากทำอะไรเรย รู้สึกไม่มีความสุขมากๆกับมาร้องให้ทุกวัน
    mamil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mamil

    อาการทำอะไรก็ไม่มีความสุข รู้สึกผิด คิดมากกับคำพูดของคนรอบข้างนั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นตามปกติเมื่อต้องเจอกับปัญหา หรือความผิดหวังในชีวิต แต่หากเป็นมาก หดหู่เยอะ อาจจะเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพ

    ถ้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม มีความคิดอยากจะทำร้ายตนเองด้วย ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    ในเบื้องต้น พยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลายและให้ไม่คิดถึงปัญหา อาจจะต้องปล่อยวางกับคำพูดหรือการกระทำของคนรอบข้างบ้าง แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาเองได้ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติมและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป