• หลังมีเพศสัมพันธ์กับทอม รู้สึกเจ็บท้องน้อย ตกขาวสีน้ำตาล คันช่องคลอด ปัสสาวะขัด อันตรายไหม

  •  Sawitree Seeto
    สมาชิก
    หลังจากมีอะไรกับแฟนทอม รู้สึกเจ็บท้องน้อยลงไปด้านขวาค่ะ บางที่ก็เจ็บด้านซ้ายแบบจุกๆ. ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีตกขาวสีขาวขุ่นผสมน้ำตาล. และรู้สึกแสบขัดเวลาปัสสวะตลอด บางทีก็รู้สึกขันช่องคลอดค่ะ ปัสสวะก็สีเหลืองเข็มๆตลอดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sawitree Seeto,

                   อาการเจ็บท้องน้อย ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีตกขาวสีขาวขุ่นผสมน้ำตาล แสบขัดเวลาปัสสาวะ อาจเกิดจากมีการอักเสบของมดลูก หรือการมีอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งคือการอักเสบติดเชื้อในมดลูก รวมถึงท่อนำรังไข่ รังไข่ และภายในช่องท้องน้อย โดยเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด เชื้อเหล่านี้จะแพร่กระจายมาจากช่องคลอดหรือปาก

                    สาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรียนั้น อาจเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น หรือเป็นเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ ซึ่งโดยปกติแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นชนิดที่ไม่เป็นอันตรายอาศัยอยู่ แต่เมื่อเข้าไปในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการกระทำต่างๆ เช่น การตรวจภายในมดลูก การทำแท้ง การใส่อุปกรณ์คุมกำเนิดเข้าไป รวมถึงการใช้อุปกรณ์อื่นๆ สอดใส่เข้าสู่ช่องคลอดเพื่อมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                    อาการของอุ้งเชิงกรานอักเสบ คือ มีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย กดเจ็บท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ หรือประจำเดือนมาผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                   นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น แต่มักมีอาการเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

                   แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษานะคะ เพราะหากเป็นมดลูกอักเสบ และไม่รักษาเพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ที่สำคัญคือการเป็นหมันได้ค่ะ