• มีอาการนอนไม่หลับ คิดฟุ้งซ่าน ร้องไห้คนเดียว แปลกแยก ไม่กล้าเข้าสังคม ควรทำอย่างไร

  •  Shineko
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการนอนไม่หลับ ชอบคิดฟุ้งซ่านกับเรื่องทุกเรื่อง ในเวลากลางคืนหรืออยู่คนเดียว ชอบร้องไห้คนเดียว เก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่กล้าเข้าสังคม ไม่กล้ามองหน้าใคร กลัวการพูดคุยกับคนแปลกหน้า มีความเครียดเวลาอยู่ข้างนอกโดยไม่มีคนรู้จักหรือเพื่อนอยู่ด้วย อาการแบบนี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคทางสมองไหมคะ แล้วจะมีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ

     สวัสดีคะ Shineko

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อาจจะมีปัญหาดังนี้ค่ะ

    ก่อนอื่นการที่จะแก้ปัญหาได้ต้องให้แน่ใจก่อนนะค่ะว่าคุณมีปัญหาในเรื่องใดมากที่สุดค่ะ

    เพราะถ้าเป็นเรื่องของบุคลิกภาพ สามารถทำกลุ่มบำบัดได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องของอารมณ์ร่วมด้วย ไม่สามารถที่จะทำกลุ่มบำบัดอย่างเดียวไดค่ะ อาจจะต้องมีการพูดคุยหาเหตุผล หรือ การใช้ยาทางจิตเวชค่ะ

    แนะนำปรึกษาจิตแพทย์นะค่ะ