• มีอาการคัดจมูก จมูกตันมาก เวลาร้องไห้หรือเจอฝุ่น ควรไปพบแพทย์ด้านไหน

  •  Janesss
    สมาชิก
    เป็นคนที่ร้องไห้หรือกินเผ็ดมากๆแล้วน้ำตาไหลจะคัดจมูกจนไม่สามารถหายใจทางจมูกได้เลยค่ะ อาการมันตันๆเหมือนโพรงจมูกมันบวมและปิดทางเดินอากาศ เคยไปออกค่ายแล้วที่ตรงนั้นฝุ่นเยอะมากๆๆเป็นละอองหมอกตลอดเวลาอาการก็จะแสบจมูกหายใจไม่ถนัดทั้งที่คนอื่นๆไม่เป็นขนาดเรา แถมช่วงนี้ยังรู้สึกหน่วงๆหน้าผากกับหัวคิ้ว หน่วงทุกวันเลยค่ะ แต่ตื่นนอนไม่หน่วงนะคะ พอใช้ชีวิตในวันนั้นไปเรื่อยๆมันก็จะหน่วงขึ้นมาเอง ชอบมีอาการมึนๆงงๆบางครั้งรวมด้วย และบางทีก็เดินเซ เวลาย่อตัวขาจะสั่นๆ หรือเวลาโค้งเก็บอะไรเอวขึ้นมาก็จะสั่นๆ เป็นคนไม่ได้ออกกำลังกายค่ะ เป็นแบบนี้มาเกือบครึ่งปีแล้ว แต่อาการที่ร้องได้แล้วโพรงจมูกตันเป็นมานานแล้วค่ะ ส่วนหน่วงหน้าผากก็ประมาณ3เดือนได้
    Janesss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janesss

    อาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวก อาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -มีเนื้องอกหรือติ่งเนื้อในโพรงจมูก

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด และหลีกเลี่ยงปัจจัยทุกชนิดที่ทำให้มีอาการคัดจมูกมากขึ้นไปก่อน