• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 23 ธ.ค. แล้วมีประจำเดือนมา มีเพศสัมพันธ์อีก 14 และ 28 ม.ค. ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Sonia
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งก่อน เมื่อ 22 ธันวาคม ตอนนั้นหลั่งนอก แล้ววันต่อมาก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานในวันที่ 23 ค่ะ แล้วก้เป็นวันที่ประจำเดือนมาพอดี ( ประจำเดือนมาแต่ทานยาคุมเหมือนเดิมค่ะ) ทานไป2เม็ด ทานตามที่หมอแนะนำ เดือนนั้นเป็นประจำเดือน 8 วัน แล้วก็มามีเพศสัมพัมธ์กับแฟนอีกวันที่ 14 มกรา ใส่ถุงยาง ไม่ได้ทานยาคุมแบบ28 เม็ด แล้วก็ มีเพศสัมพันธ์ อีกครั้ง วันที่ 28 มกราใส่ถุงยางเหมือนเดิมค่ะ ตอนนี้ ไม่เป็นประจำเดือนมา7 วันแล้ว อยากทราบว่าที่ ประจำเดือนมาช้า เพราะ ผลจากการทานยาคุมฉุกเฉินเมื่อครั้งก่อนมั้ยคะ ปล.ยังไม่ได้ทำการตรวจครรภ์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 22 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 23 ธ.ค. แล้วได้มีประจำเดือนมาพอดี โดยมีเลือดออกนาน 8 วัน ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 14 และ 28 ม.ค. หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา ไม่น่าเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินแล้ว เพราะได้มีประจำเดือนมาไปแล้วในรอบก่อนตามปกติ ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14 ม.ค. และการที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ  เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน มีน้ำหนักขึ้น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ให้รอต่อไปอีก 2 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ เพราะอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ในวันที่ 28 ม.ค. ก็ได้ แต่หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ