• มีอาการปวดหัว ปวดตา ตาร้อน ลมหายใจร้อน เจ็บคอแบบกลืนน้ำลายก็เจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  Patinya To-ngam
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ มีอาการปวดหัว ปวดตา ตาร้อน ลมหายใจร้อน เจ็บคอแบบกลืนน้ำลายก็เจ็บ อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อและปวดหลังมากๆ ทานยาพาราก็ไม่หาย มีอาการแบบนี้มา  2 วันแล้วค่ะ

    Patinya To-ngam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patinya To-ngam

    อาการปวดศีรษะ เจ็บคอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    หากเจ็บคอมาก ไข้สูง กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าต้องได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่ไปด้วยหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง รับประทานยาลดไข้ ยาแก้เจ็บคอ ร่วมไปด้วยได้ หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่