• มีผมร่วงเยอะ คันหนังศีรษะ ฟกช้ำง่าย มีเลือดออกตามไรฟัน เกิดจากอะไร

  •  Kanyarat 75578
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ18 มีผมร่วงเยอะมากๆหวีครั้งนึง20-30เส้น และมีอาการคันศีรษะเฉพาะกลางคืน หน้ามืดบ่อยๆ บ้านหมุนง่าย ถ้าช้ำนิดหน่อยหายช้ามาก เลือดออกตามไรฟันบ่อย ไม่ทราบว่าเสี่ยงเป็นโรคอันตรายมั้ยคะ
    Kanyarat 75578  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat 75578

    ผมร่วงที่ถือว่าผิดปกติในทางการแพทย์นั้นคือภาวะที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติด้วย

    อาการคันศีรษะนั้น คงต้องดูว่ามีผื่นหรือตุ่มหรือความผิดปกติใดๆที่หนังศีรษะร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าไม่มีอาจเป็นหนังศีรษะแห้งหรือระคายธรรมดา ที่มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง และอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับภาวะผมร่วงก็ได้ อาการคันและผมร่วงเยอะอาจเกิดจากกลุ่มเชื้อราที่หนังศีรษะได้

    ส่วนอาการอื่นๆดังกล่าวมา คงต้องดูด้วยว่ามีการกินยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือดทำให้เลือดออกง่าย มีอาการฟกช้ำได้หรือไม่ ซึ่งถ้ามีควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลและจ่ายยาให้ทราบ เพื่ออาจต้องตรวจค่าเลือดดูว่ายังอยู่ในระดับปกติหรือไม่ และอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาที่หนังศีรษะโดยตรง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม