• ผมร่วงเป็นจุด เป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อมไหม สาเหตุเกิดจากอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง

  •  Jinio
    สมาชิก
    คือน้องชาย มีผมร่วง เป็นจุด ตอนนี้มีเพิ่มมาอีก1 แล้วค่ะ ใช่แบบเดียวกันที่เขาว่าผมร่วงเป็นหย่อมไหมคะ แล้วสาเหตุเกิดจากอะไร เกี่ยวกับเรื่องอาหาร แล้วก็พักผ่อนน้อยไหมคะ แต่ยังไม่ลองไปหาหมอดูนะคะ แค่อยากรู้ก่อนว่าเราควรระวังเรื่องอะไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Jinio,

                     หากผมร่วงเป็นจุดๆ หรือหย่อมๆ อาจเกิดจาก

                    1. การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ แต่มักมีอาการคันหนังศีรษะมากร่วมด้วย

                    2. เป็นโรค Trichotillomania (หรือโรคดึงผม) ซึ่งเป็นโรคความผิดปกติทางจิตใจประเภทหนึ่ง

                    3. เป็นโรค Alopecia areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายต่อมรากผมจนทำให้ผมร่วง

                     แต่หากผมร่วงทั่วๆ และร่วงเกินวันละ 100 เส้น จนทำให้ผมบางลงชัดเจน สาเหตุได้แก่

                     1. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง  แต่ผู้หญิงก็พบได้ แต่มักเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว

                     2. อายุที่มากขึ้น

                     3. ความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ช่วงหลังคลอด จะมีผมร่วงมากเป็นปกติ หลังจากนั้น 3-4 เดือนก็จะกลับมาเป็นปกติ

                     4. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                      5. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น โรค PCOS หรือภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                       6. การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การยืดผม ที่บ่อยเกินไป

                       7. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                       8. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตี

                       9. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                       หากผมร่วงเป็นหย่อมชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ส่วนการดูแลตนเองทั่วๆ ไป ได้แก่ การใช้แชมพูและครีมนวดที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองหนังศีรษะ งดการทำสีผม ย้อมผมต่างๆ ไปก่อน ไม่ใส่เจลหรือสเปรย์ผม ลือกรับประทานอาหารที่มีสารบำรุงเส้นผม เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุสังกะสี เป็นต้น การผ่อนคลายความเครียด การใส่วิก สวมหมวก เพื่อป้องกันแสงแดดทำอันตรายต่อหนังศีรษะ เป็นต้น