• เส้นผมแทบไม่ยาวขึ้นเลยมาสองปีแล้ว เป็นเพราะอะไร

  • ปกติเป็นคนผมหนาค่ะ แล้วเคยไปตัดผมพลาดได้ทรงคล้ายๆรากไทรมา (ช่างใช้ใบมีดถากผมให้บางลงด้วย) เลยรอให้ผมยาวขึ้นประมาณปีครึ่งแล้วไปยืด ผมเลยดูบาง ผ่านมารวมๆสองปี ผมที่ถูกซอยออกยังไม่ยาวเท่ากันเลยค่ะ ผมข้างในยังสั้นอยู่เลย
    Aratchaporn Narintharakul Na Ayudhaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aratchaporn Narintharakul Na Ayudhaya

    โดยปกติแล้วอัตราการงอกของผมจะงอกประมาณ 1 เซนติเมตร ทุก 1 เดือน (30 วัน) สำหรับบางคนอาจงอกเร็วหรือช้ากว่านี้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

    ปัจจัยที่อาจทำให้ผมงอกช้าผิดปกติเช่นอายุมาก ความเครียดทางใจ โรคทางกายที่เป็นรุนแรง แต่กรณีนั้นมักมาด้วยผมร่วงมากกว่าที่จะไม่งอก หรือการขาดสารอาหารบางประเภทที่ใช้ในการงอกของเส้นผมเช่นกลุ่มซิงค์ ไบโอติน

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทำความสะอาดหนังศีรษะได้อย่างเบาๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีแรงๆกับผมเพราะอาจกระตุ้นให้ผมร่วงได้อีก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าความยาวผมไม่งอกไปตามปกติ มีผมร่วงมาก มีหัวล้านเป็นหย่อม หรือมีรอยโรคใดๆบนหนังศีรษะด้วย