• ผมร่วงเป็นหย่อม สามารถยืดผมได้ไหม

  •  Thanaporn Chansawang
    สมาชิก
    ผมร่วงเป็นหย่อมสามารถยืดผมได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanaporn Chansawang,

                        ผมร่วงเป็นหย่อม อาจเกิดจาก

                    1. การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ แต่มักมีอาการคันหนังศีรษะมากร่วมด้วย

                    2. เป็นโรค Trichotillomania (หรือโรคดึงผม) ซึ่งเป็นโรคความผิดปกติทางจิตใจประเภทหนึ่ง

                    3. เป็นโรค Alopecia areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายต่อมรากผมจนทำให้ผมร่วง

                   หากได้ไปรับการตรวจจากแพทย์แล้ว พบว่าเป็นโรค Alopecia areata ก็ไม่ได้มีการรักษาที่เฉพาะเจาะจงอะไร โดยส่วนใหญ่แล้ว ผมจะงอกกลับขึ้นมาใหม่ได้เอง ส่วนการดูแลตนเองด้านอื่นๆ เช่น การผ่อนคลายความเครียด เลือกรับประทานอาหารที่มีสารบำรุงเส้นผม เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุสังกะสี เป็นต้น ใส่วิก สวมหมวก หรือทาครีมกันแดดบริเวณหนังศีรษะที่ผมร่วง เพื่อป้องกันแสงแดดทำอันตรายต่อหนังศีรษะ เป็นต้น

                    ส่วนการจะยืดผมนั้น สามารถทำได้ ไม่ได้ทำให้อาการเป็นมากขึ้น แต่ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเคมีรุนแรงเกินไป เพื่อไม่ให้ผมส่วนอื่นๆ ร่วงจากฤทธิ์ของสารเคมีค่ะ

                   อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยถึงสาเหตุที่ทำให้มีผมร่วงเป็นหย่อม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนค่ะ