• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด แผงที่ 3 มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในช่วงเว้นยา 7 วัน ประจำเดือนยังไม่มา กินยาคุมต่อได้เลยไหม

  •  Ohm Ohm
    สมาชิก
    แฟนผมกินยาคุมแบบแบบ21เม็ด ระหว่างแผง1กับ2ไม่ได้หลั่งในประจำเดือนมาปกติ แต่มาแผงที่3ได้หลั่งใน ระหว่างหยุดยา7วัน เข้าวันที่7แล้วประจำเดือนยังไม่มา สามารถกินยาคุมต่อได้เลยไหมคับ แล้วจะตั้งครรภ์ไหมคับ
    Ohm Ohm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ohm Ohm

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 21 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากได้กินครบจนหมดแผง จะไม่มีการตกไข่ในเดือนนั้นๆ และการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่หยุดยา 7 วัน ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    แต่หากประจำเดือนไม่มาในช่วงเว้นยา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไปได้