• มีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆขนาดประมาณเหรียญบาท มา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Earth'h Ditsarin'n
    สมาชิก
    ผมมีอาการผมร่วง1กะย่อมขนาดเท่าเหรียญบาท พึงสังเกตเห็นเมื่อ2วันที่เเล้วไม่มีอาการ เกิดจากอะไรครับ
    Earth'h Ditsarin'n  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณEarth'h Ditsarin'n

    อาการผมร่วงเป็นหย่อมๆขนาดประมาณเหรียญบาท ดังกล่าวมานั้น ถ้าร่วงเกิน 100 เส้นต่อวัน หรือ 200-300 เส้นต่อวันกรณีสระผมหรือมีผมยาวนั้น อาจจะเกิดจาก ความผิดปกติต่างๆเช่น การมีภูมิคุ้มกันตนเองทำลายเส้นผม การมีเชื้อราที่หนังศีรษะ เกิดหลังความเจ็บป่วยรุนแรง  โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE อาจจะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า หรืออาจมีอาการแค่ทางผิวหนังหรือเส้นผมก็ได้ แต่ SLE เป็นโรคที่พบน้อยในเพศชาย หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาที่รับประทานเช่น ยารักษามะเร็ง ยากันชัก หรือเกิดจากการแพ้สารเคมีบางชนิดในเส้นผม  หรือถ้าเป็นเพศชาย แล้วร่วงตรงบริเวณแนวผมด้านหน้าอาจเป็นผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชายก็ได้เช่นกัน

    เบื้องต้นลองสังเกตและนับปริมาณเส้นผมที่ร่วงต่อวันดู หรือถ้าร่วงเป็นหย่อมหายไปอย่างชัดเจนเลยนั้น น่าจะเป็นความผิดปกติจริง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม เช่นดูลักษณะเส้นผมรอบๆ หรือดูว่ามีแผลที่หนังศีรษะร่วมด้วยหรือไม่

    ในขณะนี้ไม่ไปหวีผมเองแรงๆบ่อยๆ ไม่ไปดึงผมเอง ใช้แชมพูอ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองต่อหนังศีรษะ หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ไปก่อน