• เส้นผมมีจุดขาวๆดังในรูปแนบ คืออะไร

  •  Apple Pongsiri Ngamsurach
    สมาชิก
    ไม่น่าใช่ไข่เหาครับ เพราะเหมือนมันเป็นส่วนหนึ่งของเส้นผมเลย แล้วเวลาดึงผมตรงส่วนที่เป็นจุดสีขาวๆผมจะขาดง่ายมาก แล้วก็มีอาการคันหนังศีรษะบ่อยๆครับ ผมสระผมประมาณ 2 วันครั้งครับ หรือว่าควรสระทุกวัน อันนี้รูปครับ https://sv1.picz.in.th/images/2021/03/22/DlvLaV.jpg
    Apple Pongsiri Ngamsurach  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณApple Pongsiri Ngamsurach

    อาการเส้นผมมีจุดขาวๆตามแนวผมดังกล่าวและในรูปแนบนั้น อาจจะเป็นภาวะปกติที่พบได้ทั่วไปเช่นมีเส้นผมบริเวณนั้นหักหรือเปราะ หรืออาจเป็นโรคต่างๆเช่นการติดเชื้อรา รังแคที่หนังศีรษะ ผื่นผิวหนังอักเสบหรือรูขุมขนที่หนังศีรษะอักเสบ เป็นต้น ส่วนเรื่องไข่เหาจากลักษณะคิดถึงได้น้อย

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการไปหวีหรือดึงผมแรงๆ สระผมทุกวันได้ อาจเลือกใช้แชมพูที่ใช้แล้วไม่เคยมีปัญหาหรือเป็นแชมพูฆ่าเชื้อราที่ช่วยขจัดรังแคก็ได้เช่นกัน

    และควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ลุกลาม หรือคันที่หนังศีรษะมาก มีขุยเยอะร่วมด้วย เพราะอาจต้องได้รับการขูดขุย (ถ้ามี) หรือตัดเอาเส้นผมบางส่วนไปตรวจต่อไป