• เป็นทอลซิลอักเสบ ได้ยามากินดีขึ้นแล้ว แต่ยังมีคลื่นไส้อยู่ตลอด เกิดจากอะไร

  • มีอาการทอมซิลอักเสบ ไปหาหมอที่รามา มาแล้ว หมอให้ยามาทาน ดีขึ้น ไข้ลดลงตามอาการ แต่ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน บ่อยต้องทานอะไรถึงลดอาการได้ ทานอะไรไม่ค่อยได้เมื่อทานแล้วมีอาการจะคลื่นไส้เลื่อยๆ

    สุเทพ แทนวันดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุเทพ แทนวันดี

    ต่อมทอนซิลอักเสบเกิดจากโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูงได้

    โดยการรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เมื่อกินยาหมดแล้วให้สังเกตอาการ ซึ่งอาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนอาการเจ็บคอ หรือไม่อยากอาหาร อาจจะเป็นอาการที่พบร่วมได้ มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เช่นกัน

    แต่หากไม่เจ็บคอแล้ว แต่ยังเบื่ออาหาร คลื่นไส้และอาเจียนต่อเนื่องนั้น อาจจะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบต่อไป