• มีอาการเวียนศีรษะตลอดเวลา ใจหวิวๆ รู้สึกใจสั่น หายใจไม่อิ่มบางครั้ง เป็นโรคอะไร

  •  Matin Kannita
    สมาชิก
    ช่วง 4 วันที่ผ่านมามีอาการเวียนหัวตลอดเวลา ใจหวิวใจสั่นเหมือนคนหน้ามืด และรู้สึกหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยทั้งที่นั่งอยู่เฉยๆ นอนไม่หลับเวลาหลับก็หลับนานกว่าปกติ มีอาการถ่ายเหลวบ่อยๆแต่ก็ไม่ถึงกับท้องเสีย ไม่คลื่นไส้ไม่อาเจียนแต่รู้สึกพะอืดพะอม ปวดเมื่อย อุณภูมิร่างกายปกติ มักจะรู้สึกร้อนหัวแต่มือและเท้าเย็น ก่อนหน้านี้มีอาการอ่อนเพลียอยู่แล้วและเคยไปตรวจที่ รพ.เพราะหายใจไม่คอยสะดวก และมีอาการแน่นหน้าอก ซึ่งเคยตรวจวัดคลื่นหัวใจกับเอ็กเรย์ปอดก้ไม่พบความผิดปกติและไม่มีภาวะตั้งครรภ์ค่ะ อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้เป็นโรคอะไรคะ
    Matin Kannita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Matin Kannita

    อาการเวียนศีรษะตลอดเวลา ใจหวิวๆ รู้สึกใจสั่น หายใจไม่อิ่มบางครั้งดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่ออาการใดๆอย่างชัดเจน คืออาจเป็นการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียด ความกังวลต่อเหตุการณ์อะไรบางอย่าง หรืออาจเป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคทางกาย เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ น้ำในหูไม่เท่ากัน หรือมีอาการทางปดทำให้หายใจไม่อิ่มร่วมด้วย

    โดยเมื่อมีอาการ ให้รีบนั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเทดี รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่เปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็ว รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง หากเคยตรวจกับแพทย์เบื้องต้นแล้วไม่พบความผิดปกติอะไร ก็อาจจะยังไม่ใช่โรคร้ายแรง

    หากมีอาการกำเริบบ่อยๆ จนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติ มีอาการใจสั่น วูบ หน้ามืด หมดสติไป ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง