• มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  ฟ้า
    สมาชิก
    ตื่นขึ้นมาแล้วเวียนหัว พอกินข้าวเช้าไปสักพัก ก็อ้วกออกมาค่ะ ลองนอนพักดูแล้วก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    ฟ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  ฟ้า

    อาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูชั้นในไม่เท่ากัน การมีหินปูนเกาะในหูชั้นใน การเปลี่ยนท่าทางรวดเร็วเกินไป การเมารถ เมาเรือ หรือเป็นสาเหตุจากการติดเชื้อในทางเดินอาหาร เช่นภาวะลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจมีปวดท้อง มีไข้ ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้หลังจากนี้

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ รับประทานอาหารสุกสะอาด กินยาแก้คลื่นไส้หรือยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ และสังเกตอาการ ถ้ายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วก็ไม่ทุเลา ร่วมกับมีอาการเดินเซ อาเจียนมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม