• มีอาการปวดที่ต้นคอ ปวดแบบตื้อๆ หรือตุ๊บๆเป็นบางครั้ง เป็นจากอะไร

  •  Supreya Kwienwong
    สมาชิก

    ตอนนี้มีอาการปวดที่ต้นคอ รู้สึกตื้อๆที่ท้ายทอยปวดตุ๊บๆ แล้วมึนๆหัวด้วยคะ เป็นอะไรหรอคะ

    Supreya Kwienwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supreya Kwienwong

    อาการปวดที่ต้นคอ ปวดแบบตื้อๆ หรือตุ๊บๆเป็นบางครั้งดังกล่าวมานั้น ลักษณะการปวดน่าจะเข้าได้กับปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งานมากที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สัมพันธ์กับการทำงาน ท่าทางมักเป็นตอนเย็นๆ ร่วมกับจะปวดตุ๊บๆ ได้หลายๆตำแหน่งร่วมกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดมากๆข้างเดียวของศีรษะ อาจมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้นำมาก่อนจะมีอาการ หรือปวดจากสาเหตุในสมองที่จะปวดมาก อาเจียนพุ่ง ปวดมากตอนเช้า ไม่ค่อยปวดตุ๊บๆดังที่กล่าวมา

    ในเบื้องต้นงดการทำงานหรือการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก ประคบเย็น พักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับสังเกตอาการค่ะ ถ้าพักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติ ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก บ่งบอกว่าความปวดรุนแรงมาก หรือมีคลื่นไส้ร่วมด้วย ควรจะไปพบแพทย์