• มีอาการมึนศีรษะ เรอบ่อย รู้สึกเหมือนมีกรดไหลย้อน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Toey Amorntip
    สมาชิก

    คืออาการมาเป็นหลังจากวันที่เพื่อนมาบ้านแล้วคุยกันเสียงดังค่ะ ปกติเราเป็นคนที่เหมือนในหูมันโคลงเคลง อื้อบ้างเวลาอยู่ในที่เสียงดังมากๆ หลังจากวันนั้นเราก็มีอาการมึน เซ รู้สึกแน่นคอเหมือนกินอิ่มมากๆ เรอบ่อย เป็นมาประมาณอาทิตย์นึงแลเวค่ะ อยากทราบสาเหตุค่ะว่าเกี่ยวกับเรื่องหูรึปล่าวคะ แล้วควรรักษายังไงดี ตอนนี้กินยาแก้คลื่นไส้ กับแก้เวียนหัวควบคู่กันมาปนะมาณสามวันแล้วค่ะ แต่ก็ยังไม่หาย

    Toey Amorntip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณToey Amorntip

    อาการมึนงง เรอบ่อยๆเหมือนกินอิ่มมากนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร การมีภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือภาวะที่กระทบต่อการทรงตัวอื่นๆนั้น อาจทำให้มีอาการเวียนศีรษะ เดินเซได้ แต่ไม่น่าอธิบายอาการเรอบ่อยๆดังกล่าวมา

    ในเบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงเอาไว้ก่อน และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น งดกรทำงานกับเครื่องจักร

    สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือร่วมกับกินยาแก้เวียนศีรษะแล้วอาการไม่ทุเลาลงเลยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทหรือระบบทางเดินอาหารเพิ่มเติมต่อไป