• หายใจไม่อิ่ม ใจเต้นแรง จุกอก มึนหัว แต่ตรวจร่างกายผลปกติ อาการแบบนี้เป็นโรคอะไรคะ

  •  Golfzy So Lucky
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอมีเรื่องรบกวนถามคะ ไปหาหมอหลายครั้งแล้วด้วยอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เหมือนขาดอากาศกำลังจะตาย เหนื่อย ใจเต้นแรง ไม่มีแรง มือชาเหมือนเลือดไม่เดินคะ เจ็บปวดหน้าอกซ้าย บางทีก็จุกกลางอกช่วงระหว่างเต้านมคะ มึนเวียนคล้ายจะเป็นลมคะแต่ไม่เป็น ครั้งแรกไปเข้าฉุกเฉินคะหมอบอกว่าคิดไปเอง ให้ยาลดใจสั่น พอมีอาการครั้งต่อๆไป มีตรวจเลือด ดูไขมัน และก็ตรวจคลื่นหัวใจทุกครั้งที่ไปหาหมอผลกราฟปกติทุกรอบคะ หมอบางท่านก็บอกกรดไหลย้อน บางท่านก็บอกกล้ามเนื้ออักเสบ จนไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไรแน่คะ จู่ๆมันก็มีอาการขึ้นมาเอง กำหนดไม่ได้เลย ใช้ชีวิตทรมานมากคะตรวจคลื่นหัวใจผลที่ได้ชัวร์รึเปล่าคะหมอ เข้าข่ายแพนิคไหมคะ

    สวัสดีครับ

    อาการเหนื่อย เป็นความรู้สึกหายใจลำบาก หรือหายใจไม่สะดวก หรือ หายใจไม่อิ่ม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับระดับความรุ่นแรงในแต่ละบุคคล

    โดยทั่วไปเราจะแบ่งสาเหตุของอาการเหนื่อย ตามความผิดปกติของระบบต่างๆในร่างกาย ดังนี้ คือ
    - ระบบการหายใจ เช่น ปอดบวม, หอบหืด, มีลม/น้ำในเยื่อหุ้มปอด, อ้วนมาก, ลักษณะหน้าอกผิดรูป เป็นต้น
    - ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจวาย
    -โรคทางเมแทบอลิค เช่น ซีด, ไทรอยด์เป็นพิษ
    - ภาวะทางจิตใจ เช่น เครียด หรือวิตกกังวลอย่างรุนแรง

    จากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นทำให้ยังไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้จากแค่เพียงประวัติเพียงอย่างเดียว ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย และสืบค้นเพิ่มเติมอย่างละเอียด แต่จากข้อมูลที่ จขกท ให้มาเมื่อแพทย์พยายามตรวจหาสาเหตุด้วยวิธีการต่างๆแล้วไม่พบ จึงได้คิดถึงภาวะวิตกกังวลอย่างรุนแรง และยังมีอาการใจสั่น ชามือเท้า แขนขาอ่อนแรง ร่วมด้วย สำหรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจนั้น จะสามารถตรวจดูภาวะหายใจขาดเลือด แต่การเต้นของหัวใจที่ผิดปกติในขณะที่ตรวจได้ครับ