• ท้องอืด ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร ใช่ประจำเดือนหรือไม่

  •  Amanee Kholae
    สมาชิก
    ปวดท้องมากกๆท้องอืดด้วยคะ เลยคะ ตั้งแต่ใต้สะดือลงไปคะ จะเป็นช่วงกลางคืน จะมีอาการตัวร้อนหน่อยๆ กินข้าวไม่ลง รู้สึกอิ่มทั้งๆที่ยังไม่ได้กินอะไรเลย จะเป็นช่วงๆคะ จะรู้สึกเหมือนอยากอ้วกแต่ก็ไม่อ้วกคะ อาการแบบนี้จะเป็นช่วงท้องว่าง ประจำเดือนก็ยังไม่มา อาการแบบนี้ปวดประจำเดือนหรือเปล่าคะหรืออะไรคะ 😢

    สวัสดีค่ะ คุณ Amanee Kholae

    อาการปวดท้อง ท้องอืด  ท้องอืด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาการทางระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหาร กรดในกระเพาะ หรือลำไส้แปรปรวน หรือลำไส้อักเสบ หรือท้องมานน้ำ อาจทำให้มีอาการท้องอืดได้ ค่ะ

    ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ต้องดูก่อนค่ะว่า ประจำเดือนนั้นมาตรงรอบหรือไม่ มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เเละเป็นช่วงที่ใกล้ประจำเดือนจะมา มีบางรายค่ะ ที่มีอาการก่อนมีประจำเดือนที่มาก (Premenstrual symptom) เช่น ท้องอืด ปวดท้อง คลื่นไส้ อารมณ์หงุดหงิด หรือเจ็บเต้านม หรือมีไข้ต่ำๆ ได้ ทั้งนี้ อาการก่อนมีประจำเดือนเช่นนี้ ส่วนมากมักจะเป็นแทบทุกรอบเดือน ถ้าเพิ่งเป็นเดือนแรกอาจลองสังเกตอาการก่อนได้ ถ้าเป็นมากขึ้น ในอีกเดือนแนะนำให้ไป พบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อให้ยาในการบรรเทาอาการ

    นอกจากนี้ ถ้าท้องอืด เป็นมานาน หรือร่วมกับสังเกตว่าท้องดูโตขึ้น อาจต้องระวังว่าอาจเป็นถุงน้ำรังไข่ได้เช่นกัน ดังนั้น ถ้าท้องยังอืดอยู่ โดยที่ประจำเดือนมาเเล้ว หรือว่ารู้สึกท้องโตขึ้น มีน้ำหนักลด ทานอาหารไม่ได้ คลื่นไส้อาเจียนมาก เเนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ