• รู้สึกแน่นหน้าอก หูอื้อ อาการแบบนี้เป็นโควิดไหม

  • เนื่องจากมีอาหารเหมือนแน่นๆ หน้าอก แล้วเหมือนหู้อื้อ บางครั้งรู้สึกเหมือนมีไข้อ่อนก่อนหน้าได้สัมผัสกับผู้ที่เคยสัมผัสกับผู้ที่ติดเชื้อโควิด ไม่แน่ใจว่าอาการที่เป็นเกิดจากการกังวล หรือว่าอาการเบื้องต้นของการติดโควิดค่ะ

    บินที ละหลา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บินที ละหลา

    อาการแน่นหน้าอก หูอื้อ ดังกล่าวมานั้น ยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อโควิด 19

    โดยการติดเชื้อชนิดนี้มักจะมีอาการทางระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เช่นไอ อาจไอแห้งหรือไอมีเสมหะ แต่มักจะไอแห้งๆ อาจมีอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทันถ้าเชื้อลงไปสู่ปอดแล้ว หรือมีคัดจมูก น้ำมูกได้บ้าง มักมีไข้ร่วมด้วย

    โดยหากมีประวัติสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อโควิดอย่างใกล้ชิด แนะนำการกักตัวเอง 14 วัน และไปตรวจหาเชื้อที่วันที่ 5 และวันที่ 14 นับจากวันที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกจากบ้านตลอดเวลา

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94-19-covid-19