• วัดไม่มีไข้ เวียนหัว เจ็บคอเล็กน้อย อาการแบบนี้เป็นอะไร

  •  chayut
    สมาชิก
    รบกวนถามครับ มีไข้ต่ำๆ ประมาณ36แต่ไม่ถึง37 ใช้ปรอทวัดที่รักแร้ แค่ตัวรุมๆ เวียนหัวนิดหน่อยตอนตัวรุมๆ พอตัวหายรุมๆก็หายเวียนหัว จะเป็นตอนเช้ากับช่วงเย็นๆ กลืนน้ำลายเจ็บคอ อาการเจ็บคอจะหายไปเมื่อไข้ลดปละเริ่มเจ็บเมื่อมีไข้ขึ้นอีก เหงื่อออกเยอะ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีเสมหะ ไม่ไอ ไม่จาม เป็นแบบนี้มา 4วันแล้วครับ
    chayut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chayut

    อุณหภูมิกายปกติคือ 36.5-37.5 องศา ดังนั้นอุณหภูมิกายที่กล่าวมาอยู่ในช่วงปกติไม่ได้มีไข้

    อาการเวียนหัว เจ็บคอน้อยๆ ไม่มีอาการอื่นๆนั้น ยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงกับโรคใด อาจจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ การดื่มน้ำน้อย เวียนศีรษะจากการเปลี่ยนท่าเร็วๆ

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นความเจ็บป่วยทางเดินหายใจจริง อาการเจ็บคอจะเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ อาจมีไข้ คัดจมูก น้ำมูก ไอร่วมมาด้วยได้ หากอาการยังพอๆเดิม ไม่ได้เพิ่มขึ้น อาจจะไม่ใช่การติดเชื้ออะไร ยกเว้นว่ามีประวัติสัมผัสผู้ป่วยที่มีอาการไข้ เจ็บคอมากก่อนหน้านี้ หรือวัดอุณหภูมิกายได้ไข้ ให้รีบไปพบแพทย์