• วัดการเต้นหัวใจได้ 40-50 กว่า มีอาการวูบๆ มีเจ็บหน้าอก เป็นสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ผิดปกติไหม หนัก 88 สูง 173

  •  mineji
    สมาชิก
    ผมมีอาการรู้สึกหัวใจมันวูบๆคล้ายๆตกจากที่สูง (สังเกตุจากสายวัดที่ติดข้อมือที่มีขายกัน) ทุกครั้งที่มีอาการหัวใจจะเต้นที่50กว่าจนถึง40กว่า อาทิตย์หนึ่งจะเป็นประมาณ3-4ครั้ง เริ่มสังเกตุมา 2อาทิตย์ หนักสุดเมื่อวานมีอาการเจ็บหน้าอกด้วย ผมอายุ47 หนัก88 สูง173 ครับ ยังไงรบกวนคุณหมอด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ mineji,

                      ในผู้ใหญ่ อาการที่หัวใจเต้นช้ากว่า 50 นาทีต่อครั้ง หรือเต้นแล้วมีหยุดบางช่วง เรียกว่าเป็น หัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดเต้นช้ากว่าปกติ

                      ผู้ที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความผิดปกติของการเต้นของหัวใจและความรุนแรง บางรายอาจไม่พบอาการหรือความผิดปกติใด ๆ แต่บางรายอาจมีอาการที่สังเกตได้ เช่น ใจสั่น วิงเวียน หน้ามืด วูบคล้ายจะเป็นลม เหงื่อออกมาก หายใจหอบ เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก  เป็นต้น

                       ดังนั้น หากวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้น้อยกว่า 50 ครั้ง เป็นช่วงๆ ร่วมกับมีอาการวูบๆ และเจ็บหน้าอกดังกล่าว แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อทำการตรวจว่ามีการเต้นของหัวใจผิดจังหวะหรือไม่ เป็นชนิดใด โดยการตรวจด้วยคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และตรวจหาสาเหตุต่างๆ เช่น เนื้อเยื่อหัวใจเสื่อมตามอายุ มีโรคหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ สมดุลเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ การทานยาบางชนิด เป็นต้น

                       นอกจากนี้แล้ว หากมีน้ำหนักตัว 88 กิโลกรัม สูง 173 เซนติเมตร เท่ากับมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ที่  29.4 ถือว่ามีโรคอ้วน ระดับ 2 แนะนำควรลดน้ำหนัก ด้วยการปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้ตรวจหาโรคอื่นๆ ที่มักพบร่วมด้วย เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ข้อเสื่อม เป็นต้น