• ปวดศีรษะ ตาสู้แสงไม่ได้ บางครั้งถึงกับน้ำตาไหล แบบนี้เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Adayz
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ พอดีแฟนมีอาการปวดหัวบ่อยมาก ก่อนนอนต้องกินยาพารา2เม็ดเกือบทุกวันเลยก็ว่าได้(อาจเกิดจากความเครียดด้วย ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ)เขามักจะแน่นหน้าอกเวลาเจออากาศหนาวๆ แล้วก็จะหายใจไม่สะดวก มีอาการปวดตัวบ้าง เพลียอยากนอนทั้งวัน แล้วก็มีอาการปวดตา ตาสู้แสงไม่ได้ บางครั้งถึงกับน้ำตาไหล อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรได้บ้าง แล้วก็ควรดูแลตัวเองอย่างไร เพราะเขาไม่ยอมไปหาหมอครับ
    Adayz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Adayz

    อาการปวดศีรษะอาจมีสาเหตุมาจาก

    1.ปวดหัวไมเกรน

    2.ปวดหัวจากการใช้งาน

    3.ปวดหัวจากภาวะในสมอง

    การปวดหัวไมเกรนคือปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    จากอาการดังกล่าวมา คิดถึงภาวะปวดไมเกรนได้มากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือควรนอนพักผ่อนมากๆ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน