• มีอาการเวียนศีรษะเล็กน้อย บ้านหมุน อาเจียนหลายครั้ง อันตรายไหม

  •  Jaonaay Thanakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตื่นมามีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน มือขาชา อาเจียนหลายครั้งแต่ไม่มีไข้ รู้สึกเหนื่อย พอได้นอนพักก็ดีขึ้น แต่เช้าวันศุกร์ก็รู้สึกมึนๆเล็กน้อย อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ (เมื่อเดือนที่แล้วไปบริจาคเลือดมาแล้วไม่ได้ทานยาบำรุงเลือดมีส่วนมั้ยคะและเป็นคนนอนหลับไม่สนิทค่ะ)
    Jaonaay Thanakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaonaay Thanakorn

    อาการเวียนศีรษะเล็กน้อย บ้านหมุน อาเจียนหลายครั้งนั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน หินปูนเกาะบริเวณหูชั้นใน การมีเนื้องอกในประสาทหูชั้นในหรือสมองส่วนที่ควบคุมการทรงตัว การมีสมองส่วนที่ควบคุมการทรงตัวขาดเลือด หรือเป็นอาการที่เกิดจากการเปลี่ยนท่าเร็วเกินไป การขาดน้ำ ความดันต่ำ น้ำตาลต่ำ ก็ได้เช่นกัน

    ซึ่งถ้าพักแล้วดีขึ้นนั้น น่าจะไม่ใช่สาเหตุที่อันตรายค่ะ หากมีภาวะเม็ดเลือดต่ำจริงนั้น ส่วนใหญ่ร่างกายจะสร้างเม็ดเลือดขึ้นมาทดแทนได้เองหลังจากนั้น แต่ก่อนการบริจาคเลือด ก็มักจะต้องมีการตรวจเช็กแล้วว่ามีปริมาณเม็ดเลือดเพียงพอที่จะบริจาคได้โดยไม่ทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดต่ำ

    ให้พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้เวียนศีรษะได้ งดการออกแรงหนักๆหรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์