• 2 ปีที่แล้วเคยรักษาอุ้งเชิงกรานอักเสบด้านซ้ายจนหายแล้ว ตอนนี้มีอาการปวดตุ๊บๆ 3-6 เดือนจะเป็นครั้ง เกิดจากอะไร ใช่โรคเดิมไหม

  •  pantep
    สมาชิก

    2 ปี ที่แล้วเคยรักษาอุ้งเชิงกรานอักเสบด้านซ้ายจนหายแล้วและไม่มีอาการอื่นๆผิดปกติเลยหลังรักษา แต่จะมีอาการปวดตุ๊บๆ ไม่นานประมาณเกือบๆนาที ที่ด้านซ้าย เป็นไม่บ่อย 3-6เดือนเป็นทีนึง อยากทราบว่าปกติไหม  (ตกขาวปกตินานๆทีก่อนเป็นเมนส์)

    pantep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pantep

    ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นการติดเชื้อบริเวณระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง บริเวณมดลูก ปีกมดลูก และท่อนำไข่ ซึ่งการติดเชื้อนั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หรือหนองในเทียม ซึ่งมักเกิดบริเวณช่องคลอดและปากมดลูก หากไม่ทำการรักษาก็อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปบริเวณอื่นในระบบสืบพันธุ์ได้

    โดยหลังการรับการรักษาด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์จนหายขาดแล้วนั้น ก็ไม่ควรมีอาการของโรคอีก หากยังมีอาการปวดตุ๊บๆในท้องน้อยเป็นพักๆ ประมาณ 3-6 เดือนเป็นครั้งไม่น่าจะใช่อาการของโรค ซึ่งมักจะต้องปวดท้องน้อยเรื้อรังต่อเนื่อง มีกขาวผิดปกติชัดเจน มักมีไข้ด้วยได้

    ให้ไปรับการตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกปี และหากยังมีความผิดปกติใดๆต่อเนื่องที่กังวลก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้