• ใช้ยาคุมแบบฝัง แล้วประจำเดือนมากระปริดกระปรอยตลอด ทำอย่างไรให้เลือดไม่ออก ถ้าไปคุมกำเนิดวิธีอื่นแทนได้หรือเปล่า

  •  Pemai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอายุตอนนี้หนู อายุ 24 ปีฝังยาคุมมาประมาณ 3 เดือนแล้วค่ะ และได้พบว่าประจำเดือนมากระปิดกระปอยแรกๆโอเคค่ะเพราะเข้าใจว่าเป็นผลข้างเคียงของการฝังยาคุม แต่นานวันมันทำให้รำคาญในการใช้ชีวิตอ่ะค่ะ ประจำเดือนมาไม่ไหลลงผ้าอนามัยหรือกางเกงในนะคะ แต่เวลาเข้าห้องน้ำแล้วเช็ดด้วยทิชชูมักจะมีเลือดออกมาด้วย เวลามีเพศสัมพันธุ์ ก็มักจะมีเลือดออกอยู่เสมอ แม้กระทั้งตอนช่วยตัวเองแบบที่ไม่ได้สอดใส่ก็ตาม ก็จะมีเลือดออกมาแบบเล็กน้อย ปัญหาตอนนี้คือพอจะมียาช่วยให้ประจำเดือนมาไม่กระปิดกระปอยไหมคะ? หากมีชื่อยาอะไรเหรอคะ คือตอนนี้อยู่ต่างประเทศหากรู้ชื่อยาจะได้ไปหาซื้อเองก่อนค่ะ หรือมีวิธีอื่นนอกเหนือจากการทานยาไหมคะ? มีคนเคยแนะนำให้ทานยาคุมแบบแผง อยากสอบถามว่ามันจะไม่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายมีมากเกินไปใช่ไหมคะ? ขอบคุณมากๆค่ะ
    Pemai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pemai

    การใช้ยาคุมแบบฝังเพื่อคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยผลข้างเคียงจากยาฝังอาจทำให้ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยได้ตลอดการใช้ยาฝัง ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ ไม่ใช่แปลว่าร่างกายมีฮอร์โมนมากผิดปกติ อาจจะเรียกว่าไม่สมดุล คือฮอร์โมนจากยาฝังเป็นฮอร์โมนเดี่ยว ไม่ได้เหมือนธรรมชาติของร่างกายเสียทีเดียว ส่วนการกินยาคุมแบบแผง ก็จะคล้ายกับธรรมชาติมากกว่า ผลข้างเคียงเลือดออกผิดปกติก็จะน้อยกว่า

    หากไม่ชอบผลข้างเคียงนี้ และมีเลือดออกผิดปกติมากๆ ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจให้กินยาฮอร์โมนเพื่อช่วยหยุดเลือดเป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือเมื่อครบกำหนดยาฝังเมื่อจะคุมกำเนิดต่อก็อาจจะปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลเพื่อเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นวิธีที่อาจจะมีผลข้างเคียงตัวนี้ได้น้อยกว่าเช่นยาคุมแบบฉีดทุก 1 เดือนหรือยาคุมแบบแผงรายเดือนแบบรับประทานแทนได้