• อายุ 16 ปี มีอาการปวดหัว ปวดตา ปวดระหว่างคิ้ว เป็นอาการอะไร

  •  Som Som
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูอายุ16 ใกล้จะ 17 แล้วค่ะ หนูเป็นเด็กนอนดึกทุกคืน เล่นทรศ.มือถือ แล้วปิดไฟตลอด ทุกคืนหนูก็จะนอนคอลไลน์กับแฟนจนถึงตี1 ทุกวันเลยค่ะ หนูขอเข้าเรื่องเลยนะคะ เมื่อ 3 อาทิตย์ก่อนหลังจากตื่นนอนทุกเช้าหนูตื่นขึ้นมาโดยไม่มีหมอนรองที่หัวหลายวัน(ตกหมอน) จนมีวันนึงหนูเริ่มปวดคอตรงท้ายทอยค่ะ ปวดสองถึงสามวันได้ มันเริ่มลามมาปวดที่หัวหนูไม่รู้ว่าเกี่ยวกันรึเปล่า ตอนนั้นหนูก็ไม่คิดอะไร ยังใช้ชีวิตปกตินอนดึก เล่นทรศ. คุยไลน์กับแฟนตามปกติ ตกเย็นวันอังคาร ที่ 14 เดือน มกราคม หนูกลับมาใช้ยานวดที่คอ แล้วตามด้วยเอากระเป๋าน้ำร้อนมาวางหนุนคอ หนูก็นอนทับไปจนมันหายร้อน อาการก็ค่อยๆทุเลาลงค่ะ แต่พอหลังจากความร้อนจากยานวดหายนั้นมันก็กลับมาปวดเหมือนเดิม (ปวดทั้งคอ และหัวค่ะ) ผ่านมาจนถึงวันอาทิตย์ที่ 26เดือนมกราคม อาการปวดหัวก็ยังไม่หายค่ะ (หนูขอนอกรื่องนิดนึงนะคะ เรื่องนี้หนูกังวลมากเลยค่ะ;-;) แต่วันนั้นหนูกินมะขามแล้วโทรคุยกับแฟนเม็ดมะขามเผลอหลุดเข้าคอหนูไป ผ่านมาถึงวันอังคารที่28 วันนั้นหนูเข้านอนเร็วประมาณ 21:30 หนูตื่นขึ้นมาประมาณ 00:50 พบว่าการหายใจตัวเองไม่ปกติเลยค่ะ พอจะนอนลองหลับตามันรู้สึกว่าพอจะหลับแล้วเหมือนมันจะสะดุ้งเบาๆตื่นขึ้นมาเพราะเหมือนการหายใจมันหยุดจนคืนนั้นหนูไม่ได้นอนทั้งคืน (อันนี้หนูก็ไม่ค่อยแน่ใจนะคะ) หายใจโล่งลมเข้าไปทั้งจมูก เหมือนจะมีลมเข้าไปที่คอด้วยค่ะ พอลองถอนหายใจลมกลับเสียงดังมากค่ะ จนหนูทนอาการพวกนี้ไม่ไหว เลยไปหาหมอวันพุธ ที่ 29 มกราคม หนูเลยบอกอาการคุณหมอ คุณหมอเลยลองมาจับคอ บอกว่าคอหนูแข็งมาก เลยให้ยาเป็นคลายกล้ามเนื้อมาค่ะ เป็นตัวยา meloxicam 7.5 กับ norgesic หลังจากที่กินมาเรื่อยๆ อาการปวดคอหายไปอาการปวดหัวค่อยๆหายไป แต่พอมาถึงวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ เวลานอนจะปวดตรงส่วนหัวมากเลยค่ะแต่เวลานอนหลับไปแล้วจะไม่รู้สึกปวด พอวันจันทร์นี้หนูไปเรียนหนูปวดหัวปวดลูกตา ตอนนี้หนูไม่รู้ตัวเองเลยค่ะว่าปวดยังไง พอลองเอามือกดที่ลูกตาจะไม่ปวดหัวค่ะ แต่พอปล่อยมือจะกลับมาปวดอีก ตอนนี้หนูก็รู้สึกปวดตา ปวดตรงระหว่างคิ้ว แล้วก็ปวดหัวด้วยค่ะ ;-;
    Som Som  Som Som
    สมาชิก
    หลายวันก่อนก็มีอาการปวดในหูด้วยค่ะ ช่วยตอบด้วยนะคะหนูเป็นกังวลมากเลยค่ะ😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Som Som

    จากที่เล่ามา อาการปวดศีรษะ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Som Som เล่ามา คิดว่าอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการปวดต้นคอ เกิดจากกล้ามเนื้อต้นคออักเสบ จึงใช้ยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้ออาการดีขึ้นค่ะ

    ส่วนช่วงหลังที่ปวดศีรษะร่วมกับอาการปวดตา โดยกดบริเวณที่ระหว่างคิ้วแล้วดีขึ้น เป็นไปได้ว่า อาการปวดนี้เกิดจากการสายตามาก อาจเป็นการดูคอมพิวเตอร์ ดูจอโทรศัพท์ หรือการเพ่งอ่านหนังสือที่ยาวนาน จนเกิดกล้ามเนื้อบริเวณนี้อ่อนล้าได้ค่ะ

    แนะนำให้คุณ Som Som หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาคลายกล้ามเนื้อบรรเทาอาการ พยายามใช้สายตาลดลง หรือพักสายตาทุกๆ 1-2ชั่วโมง นะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ