• อายุ 21 ปี ปวดท้องเรื้อรัง ท้องอืด เรอ ลักษณะอุจจาระเหลวบ้าง ก้อนบ้าง บางทีมีเลือดปน จะเป็นอันตรายไหม

  •  Mooksuda Ourat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 21 ปี หนูปวดท้องเรื้อรังมาตั้งแต่กลางปี ท้องอืดทั้งวัน แม้จะไม่ได้กินอะไรก็จะต้องเรอ บางครั้งก้นปุ๊บก็แน่นจนต้องเรอทันที อาการถ่ายผิดปกติไปจากเดิม หลังจากที่เริ่มเป็นแบบนี้คือถ่ายก้อนเล็กลง บางทีก็ออกมาเหมือนเป็นก้อน แต่พอราดน้ำมันไม่เป็รก้อนค่ะ มันร่วนๆ ก่อนหน้า ปวดท้องเหมือนท้องเสีย บางทีปวดบิดจนจะเป็นลม วันนี้เหมือนอุจจาระแข็ง แต่พอออกมา ออกมาก้อนเล็กเหมือนกระสุน และน้อยมาก บางวันก็อุจจาระสีไม่สม่ำเสมอค่ะ เคยอุจจาระแล้วมีเลือดหยดตามมาสองหยด แต่หลังจากนั้นไมามีเลยค่ะ ดูไม่ออกว่าอุจจาระที่สีไม่สม่ำเสมอคือเลือดหรือเปล่า แต่มีมูกปนมาบ้างค่ะ กังวลมากว่าจะเป็นโรคร้ายแรง สองสามเดือนมานี่ประจำเดือนออกมาน้อยลงด้วยค่ะ ไม่เหมือนแต่ก่อน ไปหาหมอไม่ยอมตรวจให้ลึกกว่านี้ เพราะยังเด็ก และบอกว่าแค่ท้องอืด ให้ปรับการกิน แต่ทำอย่างไรก็ไม่ดีขึ้รเลยจริงๆค่ะ หนูท้อมากแล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ Mooksuda Ourat

    การที่มีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย สามารถพบได้จากภาวะต่างๆ เช่น ภาวะเครียด เนื้องอกที่ลำไส้ โรคลำไส้แปรปรวน เป็นต้น

    หากคุณ Mooksuda Ourat มีเบื่ออาหารน้ำหนักลด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคเพิ่มเติมค่ะ

    แต่หากคุณ Mooksuda Ourat ไม่มีอาการเบื่ออาหารและน้ำหนักลด ในคนไข้ที่อายุน้อย โรคที่พบได้บ่อย คือ โรคลำไส้แปรปรวนค่ะ

    โรคลำไส้แปรปรวน จะมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีอาการท้องผูกสลับท้องเสียได้

    โรคนี้หากเป็นไม่รุนแรง จะใช้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นหลักค่ะ แต่หากอาการรุนแรงหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์จะพิจารณาการใช้ยาตามอาการค่ะ

    การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่แนะนำได้แก่ การดื่มน้ำเปล่า 2-3ลิตรต่อวัน การออกกำลังกาย ลดความเครียด ปรับเปลี่ยนอาหาร โดยหากเป็นช่วงที่ท้องผูก เน้นการรับประทานอาหารที่มีกากใยประเภท ผัก ผลไม้ เป็นต้น หากเป็นช่วงที่ท้องเสีย จะเน้นให้รับประทานอาหารพวกถั่ว ธัญพืช เป็นต้น

    หากคุณ Mooksuda Ourat ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ