• หลังไปกินเลี้ยงและดื่มแอลกอฮลล์ มีจุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่อิ่ม เรอเยอะมาก ตื่นเช้ามาหน้ามืด เวียนหัว เป็นอะไร

  •  imsogood
    สมาชิก

    เมื่อคืนไปกินเลี้ยงมา มีดื่มแอลกอฮลล์ด้วย พอกลับถึงห้องแล้วจะนอน นอนไม่ได้เลยครับ
    อาการคือ จุกแน่นลิ้นปี่ แต่ไม่แสบนะครับ แล้วหายใจไม่อิ่ม ต้องหายใจเฮือกเข้าลึกๆ  แล้วก็พอเรอออกมาก็ดีขึ้น แต่เรอเยอะมาก  จนเรอมีรสขมๆขึ้นมา    กว่าจะได้นอน
    พอวันนี้ตื่นเช้าขึ้นมา เดินมาทำงาน รู้สึกหน้ามืด เวียนหัว แบบนี้เป็นโรคอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ imsogood,

                             อาการจุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่อิ่ม เรอเยอะ มีรสขมขึ้นมาในคอ หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อคืน โดยเกิดหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ ก็น่าจะเป็นผลจากแอลกอฮอล์ได้ค่ะ โดยแอลกอฮอล์ จะไปกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อมีกรดมาก ก็อาจตามมาด้วยการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมาก จึงเกิดอาการจุกแน่นลิ้นปี่ตามมา เกิดอาการเรอบ่อย ซึ่งเป็นการที่ร่างกายระบายเอาแก๊สออกจากกระเพาะอาหาร ซึ่งในการเรอ ก็จะนำเอาน้ำย่อย รวมถึงน้ำดีจากลำไส้ส่วนต้นไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร และบางกรณีอาจมาถึงคอ ทำให้มีรสเปรี้ยวหรือขมในลำคอได้ นอกจากนีิ หากมีการทานอาหารที่ย่อยยากเข้าไปด้วย หรือทานปริมาณที่มาก ก็จะยิ่งทำให้อาการมากขึ้นได้

                          ส่วนอาการที่ตื่นเช้ามาแล้วหน้ามืด เวียนหัว ก็อาจเป็นผลจากการดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปค่ะ หรืออาจประกอบกับการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ นอนหลับไม่สนิท จากการที่มีอาการทางกระเพาะอาหารค่ะ

                           ทั้งนี้ หากไม่ได้มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนมาก่อน คือไม่ได้มีอาการข้างต้นบ่อยๆ มาก่อน อาการดังกล่าวก็เป็นผลโดยตรงจากแอลกอฮอล์ ซึ่งหากไม่ได้ดื่มเข้าไปอีก อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ แต่หากยังมีการดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ อาการก็อาจกำเริบเกิดซ้ำๆ บ่อยๆ จนอาจกลายเป็นโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อยที่มีอาการต่อเนื่องได้ ดังนั้น ก็ไม่ควรไปดื่มแอลกอฮอล์อีกค่ะ และในระหว่างนี้ หากอาการยังไม่หายสนิทดี ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก หรือการทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ลดอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น อาหารทอด อาหารผัด งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น