• ประจำเดือนมาทุกๆ 6-7 วัน อาการแบบนี้ปกติไหม

  •  Jaja12
    สมาชิก
    ตั้งแต่เป็น ปจด.มา ปจด.จะมาทุกๆ 6-7 วัน และมามากแล้วก็ค่อยๆน้อยลงตามปกติ แต่ 2-3 เดือนมานี้ ปจด.มาแค่ 3-5 วัน และมาน้อยกว่ารอบที่มา 6-7 วัน แบบนี้ผิดปกติมั๊ยคะ
    Jaja12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaja12

    อาการเลือดออกจากช่องคลอดดังกล่าวมา น่าจะเป็นการที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจาก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป ในกรณีนี้น่าจะมีประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอร่วมด้วย ควรไปตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์