• ตกขาวเป็นสีเขียวอ่อนๆ แสบคันรูช่องคลอด เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีตกขาวเป็นสีเขียวอ่อนๆ เเล้วมีอาการแสบคัน อวัยวะเพศ ไม่เชิงว่าคันในช่องคลอดนะค่ะมัน เเสบๆ คันๆ ที่รูช่องคลอดค่ะ ไม่ได้คันในช่องคลอด อาการนี้เกิดจากอะไรค่ะ และมีวิธีรักษายังไง และอีกอย่างมันคันแสบเป็นช่วงๆ ไม่ได้เป็นตลอดเวลา ตามที่สังเกตดู เวลาคันแสบ จะมีตกขาวไหลออกมาคล้ายๆประจำเดือนเลยค่ะ แต่มีสีเขียวอ่อนๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐกิตติ์ กาหวาย,

                         การมีตกขาวสีเขียว ร่วมกับมีอาการแสบคันบริเวณปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                        - การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ตกขาวอาจเป็นสีเทา เหลือง หรือเขียว มีกลิ่นเหม็นคาว อาจมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอด อวัยวะเพศภายนอกบวมแดง

                        -  การติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ซึ่งจะทำให้มีตกขาวสีเหลืองหรือเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น มีอาการเจ็บและคันช่องคลอด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                        - เริมที่อวัยวะเพศ จะพบมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ ต่อมาตุ่มจะแตกออกกลายเป็นแผลที่มีอาการเจ็บแสบ และอาจมีตกขาวปริมาณมากร่วมด้วยได้

                       - การติดเชื้อราในช่องคลอด แต่ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียก และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด

                       - การแพ้ระคายเคืองต่างๆ เช่น แพ้ผ้าอนามัย แป้ง สบู่ น้ำยาล้างอวัยวะเพศ เป็นต้น มักทำให้เกิดผื่นแดงคันที่อวัยวะเพศภายนอก และอาจทำให้มีตกขาวปริมาณมากขึ้นได้

                       ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้ไปก่อน เช่น ไม่ทาแป้งที่อวัยวะเพศ งดการใช้น้ำยาสวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการยังคงเป็นอยู่ต่อเนื่อง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ