• ตกขาวมีสีขุ่นออกปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Sirinthip Kik
    สมาชิก
    ตกขาวมีสีขุ่นออกปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง ไม่คัน เป็นมา2เดือน เกิดตากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinthip Kik,

                         หากมีตกขาวขุ่นปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                        สำหรับการรักษา อาจไม่จำเป็นต้องทานยา เพราะสามารถหายเองได้ หากหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก อาจทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                      อย่างไรก็ตาม หากอาการไม่หายไป หรือมีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วม มีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ