• คือผมฉีดวัคซีนมาตั้งแต่ปีโดนเหล็กแทงแขน เคยฉีดบาดทะยักเมื่อปี 2556 ต้องฉีดอีกไหม56ปีซึ่งวันนี้วัน16/10/62ผมโดนเหล็กแทงเข้าที่แขนเปนแผลลึกจะต้องฉีดวัคซีนไหมครับ

  •  Nun Kantaralakcity
    สมาชิก
    ผมโดนอุปกรณ์วัดชิ้นงาน(เตเปอร์เกท)แทงเข้าที่แขนจะเปนบาดทะยักหรือป่าวครับผมเคยฉีดวัคซีนตั้งแต่ปี56มาแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Nun Kantaralakcity,

                           หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนดอายุ (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักและอื่นๆ ) และได้เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อปี 2556 เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้หากเป็นบาดแผลเล็กขนาดเล็ก  ไม่สกปรก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ แต่หากเป็นแผลขนาดใหญ่ หรือลึกมาก หรือสกปรกมาก แนะนำควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มค่ะ

                         แต่หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ไม่มีประวัติการได้วัคซีนที่ชัดเจน และการฉีดวัคซีนไปเมื่อปี 2556 ไม่ได้ฉีดครบ 3 เข็ม เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ โดยควรฉีดให้ครบ 3 เข็มค่ะ

                        สำหรับบาดแผล ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรปิดบาดแผลด้วยผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาด หลังจากนั้นให้เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ