• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีตกขาวสีน้ำตาลแดงออกมา อาการแบบนี้ท้องไหมคะ

  •  ยู' ฟ่า
    สมาชิก
    มีประจำเดือน 14 กันยา คือมีอะไรกับแฟนวันที่ 26 กันยายนแล้วเกิดถุงแตกจึงรีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินรับประทานทันที ต่อมาเป็นประจำเดือนวันที่ 5 ตุลาค่ะแต่เป็นนานกว่าปกติ แล้วก็มีตกขาวตลอดทุกวันตั้งแต่กินยาคุมค่ะ แต่วันนี้วันที่21 ตกขาวมีสีน้ำตาลออกแดงๆค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ แล้วมีโอกาสท้องไหมคะ (ตอบแล้วขึ้น1ขีดตลอดค่ะ)
    ยู' ฟ่า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยู' ฟ่า

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง และกินครบตามข้างฉลากกำหนด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ถ้ามีการใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้องดังกล่าวไป และหากหลังใช้ยาไปแล้วมีรอบเดือนมาตามปกติ แต่จากที่กล่าวมา อาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเลือดที่ออกมาวันที่ 5 ตค.นั้นเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ

    จึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยันเองเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ หรือการติดเชื้อในอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานเพศหญิงที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติต่อไป หากให้ผลบวก แต่มีเลือดออกผิดปกติ ก็อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกัน