• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง แต่มีช่วงที่มือไปโดนอวัยวะเพศฝ่ายชาย ตอนนี้ฝ่ายชายเป็นหนองในแล้ว และตนเองมีตกขาว จะเป็นหนองในไหม

  •  nw0064
    สมาชิก

    หนูมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนในช่วงท้ายของช่วงมีประจำเดือน โดยใช้ถุงยางอนามัยค่ะ แต่ในช่วงท้ายมีการหลั่งในปาก 5วันต่อมาฝ่ายชายเริ่มมีอาการคล้ายเป็นหนองใน และตรวจพบว่าเป็นหนองในค่ะ หมอของฝ่ายชายแจ้งว่าเป็นเพราะเลือดประจำเดือนที่ติดไปกับมือและไปโดนอวัยวะเพศของฝ่ายชายตอนถอดถุงยางค่ะ ส่วนตัวหนูเองใน2วันต่อมาสังเกตตกขาวพบว่าเป็นสีเขียว แต่ไม่มีอาการปวดท้องน้อย และไม่มีอาการขัดเบา ไม่มีอาการแสบขณะปัสสาวะ ไม่มีอาการเจ็บคอใดๆ อยากทราบว่า หนูมีโอกาสที่จะเป็นหนองในไหมคะ

    nw0064  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nw0064

    โรคหนองใน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด ซึ่งอาการจะชัดเจนกว่าในเพศชาย อาการในเพศหญิงอาจมีปัสสาวะแสบขัดก็ได้ แต่ไม่ได้พบบ่อยเท่า หรืออาจมีตกขาวที่ผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

    การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ หรือในเพศหญิงจะต้องนำสารคัดหลั่งหรือตกขาวผิดปกติไปตรวจ อาจจะตรวจด้วยปัสสาวะแบบในเพศชายไม่ได้

    จากที่กล่าวมา การมีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีช่วงที่มีการสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกัน และมือไปโดนอวัยวะเพศก็มีโอกาสรับเชื้อได้ กรณีนี้ควรไปตรวจเพิ่มเติมและแจ้งว่ามีประวัติผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยเป็นหนองใน เพื่อแพทย์อาจต้องเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากในช่องคลอดหรือปากมดลูกไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมต่อไป