• รู้สึกว่าเหนื่อยง่ายขึ้น ทำอะไรก็เหนื่อย หายใจก็รู้สึกเหนื่อย เหมือนหายใจไม่ทั่วท้อง

  •  Benjaphon
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ รู้สึกว่าเหนื่อยง่ายขึ้น ทำอะไรก็เหนื่อย หายใจก็รู้สึกเหนื่อย เหมือนหายใจไม่ทั่วท้องค่ะ ปวดหัวด้วยค่ะบางทีก็ปวดข้างเดียวบางครั้งก็ปวดแบบจี๊ดๆ แล้วก็หาย แล้วก็ปวดใไม่ นั่งหายใจก็เหนื่อย ปกติเคยกลั้นหายใจมันได้นาน พอมากลั้นใหม่รู้สึกได้แปปเดียวแล้วก็เหนื่อย อาการแบบนี้เบื้องต้นเป็นอะไรค่ะหรือหลักๆเป็นอะไร จะมีผลกระทบต่ออะไรไหมคะขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Benjaphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjaphon

    อาการเหนื่อยง่ายขึ้น ทำอะไรก็รู้สึกเหนื่อย ท้อนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์จากความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โดยการจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    จากที่กล่าวมา ถ้าอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นพยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์