• ไอแห้งมาปีกว่าๆ และหายใจมีเสียง เหนื่อยง่าย แน่นหน้าออก ต้องรักษาอย่างไร

  •  Natthasit Mansep
    สมาชิก

    ไอแห้งมา เป็นปีกว่าๆ และ หายใจมีเสียงเหนื่อยง่ายแน่นหน้าออก ต้องรักษาอย่างไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthasit Mansep,

                      อาการไอแห้งๆ มาปีกว่าๆ หายใจมีเสียงดัง เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก น่าจะเกิดจากการเป็นโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ หรือโรคหืด (asthma)

                       ซึ่งในรายที่อาการไม่รุนแรง อาจมีเฉพาะอาการไอแห้งได้ หากมีอาการมากขึ้น จะมีอาการหอบเหนื่อย แน่นหน้าอก หายใจเสียงดังวี๊ดๆ โดยจะเกิดเฉพาะเมื่อมีสิ่งมากระตุ้น โดยสิ่งกระตุ้นที่มักทำให้เกิดอาการ ได้แก่ ไรฝุ่น  สะเก็ดผิวหนังสัตว์ ละอองเกสรพืช ดอกไม้  แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ อากาศที่เย็น การโดนความเย็น ดื่มน้ำเย็น หรือมีความเครียด การออกกำลังกาย ก็อาจกระตุ้นให้เกิดอาการได้

                          นอกจากนี้แล้ว อาการดังกล่าว อาจเกิดจาก

                         - กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                           - โรคปอดอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น หลอดลมโป่งพอง โรคทางเดินปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD), โรคพังผืดในปอดชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่มักมีไอแบบมีเสมหะร่วมด้วย

                            - มะเร็งปอด แต่มักจะมีไอปนเลือด เหนื่อยหอบ น้ำหนักลดชัดเจน

                          แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ  ในเบื้องต้น แนะนำดูแลแบบโรคหอบหืดไปก่อน โดยพยายามหาสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยง รวมถึงหลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่โดนแอร์โดยตรง สวมสส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นในหน้าหนาว ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก เป็นต้น

                         นอกจากนี้ ก็ควรเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น เพื่อช่วยลดการกำเริบของอาการ เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเน้นทานผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงขนม ของหวาน อาหารที่มีไขมันสูง และแป้งแปรรูปต่างๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น