• มีอาการปวดแขนทั้งสองข้าง ปวดตรงข้อกระดูก เกิดจากอะไร

  •  ไอซ' ซ์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 20 ปี เวลาตื่นนอนไม่ว่าจะเช้าหรือเวลาไหน เวลาหนูตื่นจะรู้สึกปวดแขนทั้งสองข้างมากค่ะ รู้สึกปวดตรงข้อกระดูก ตรงข้อศอกลงไปถึงปลายนิ้ว ทุกนิ้วเลยค่ะ แล้วจะรู้สึกมือชาเล็กน้อย แต่ตรงระหว่างข้อศอกลงไปแขนจะปวดมากๆค่ะ สักพักจะปวดแค่แขนซ้าย ปวดมากๆค่ะคุณหมอ ถ้านอนต่อแล้วตื่นมาอีกทีจะปวดเฉพาะแขนข้างซ้าย อยากทราบสาเหตุและจะเป็นโรคอะไรที่รุนแรงไหมค่ะ ( หนูมีโรคประจำตัวเป็นไฮโปไทรอยด์ แต่ไม่ได้รับการรักษาหรือพบแพทย์มาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้วค่ะ )
    ไอซ' ซ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณไอซ' ซ์

    อาการปวดแขนทั้งสองข้าง ปวดตรงข้อกระดูกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้บ่อย  สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ปวดจากการมีข้ออักเสบเรื้อรัง เช่นข้ออักเสบจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เช่นรูมาตอย แต่มักปวดตามข้อเล็กๆเช่นข้อนิ้ว มากกว่า

    โดยอาการปวดจำเพาะตรงข้อศอก อาจสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่างที่ต้องทำบ่อยๆตรงบริเวณข้อศอกได้ แต่ถ้าปวดตลอด พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่หายหรือบรรเทาลงเลยนั้น ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีการฉีกขาดของเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าว หรือมีโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายตนเองร่วมด้วยหรือไม่

    ส่วนเรื่องฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำนั้น มักจะมีผลต่ออาการปวดข้อหรือกล้ามเนื้อได้ค่อนข้างน้อย แต่แนะนำการกลับไปรักษาต่อเนื่อง เพราะฮอร์โมนไทรอยด์ที่ต่ำอาจมีผลเสียต่อร่างกายในด้านอื่นๆ เช่น การเผาผลาญของร่างกาย ระบบหัวใจหรือหลอดเลือดได้ค่ะ