• หลังประจำเดือนหมด สำเร็จความใคร่ด้วยตนเองแล้วมีเลือดออกมาเยอะ เป็นจากอะไร

  • ประจำเดือนพึ่งหาย แล้วหนูช่วยตัวเอง เสร็จแล้วเลือดออกเต็มมือ หนูไม่เจ็บนะคะเป็นอะไรมั้ยคะ หนูกังวล ปกติเลือดจะไม่ออกเยอะเท่านี้
    กำลัง 'ใช้งาน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณกำลัง 'ใช้งาน

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดในลักษณะที่กล่าวมานั้น อาจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ตกค้างอยู่ ที่เมื่อมีการบีบตัวของมดลูก อาจเป็นการขับเลือดออกมา สาเหตุอื่นๆเช่น การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก แต่ถ้าไม่เจ็บเลยก็อาจจะนึกถึงได้น้อย หรือเกิดจากการมีเนื้องอกที่ปากมดลูก แต่มักเกิดหลังมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ หรือเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือถ้าเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ก็อาจจะออกมาเยอะในคราวเดียวได้เช่นกัน

    เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และถ้ายังมีเลือดออกมากต่อเนื่อง ไม่หยุด เกิน 7 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม หรือถ้าเลือดออกเยอะ เจ็บที่อวัยวะเพศ หรือเจ็บปวดท้องน้อยร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์