• มีอาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบาก ควรทำอย่างไร

  •  MI LK
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ฉันมีอาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบาก กินอาหารก็เจ็บเวลากลืน เหมือนมีเข็มทิ่มคอ ไม่มีไข้ ไม่มีไอ มีวิธีรักษายังไงบ้าวค่ะ หรือ ยาอะไรที่ช่วยบรรเทาได้บ้าง งดของกินอะไรบ้างค่ะ ช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะ
    MI LK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMI LK

    อาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากกรดไหลย้อน มีการหดเกร็งตัวที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหาร มีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต มากดเบียดที่คอ หรือเกิดจากการติดเชื้อหรืออักเสบของเยื่อบุที่บริเวณช่องคอจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดีไม่รับประทานมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่ควรลงนอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก อมยาแก้เจ็บคอได้

    หากอาการยังไม่ทุเลา ยังเจ็บคอมาก มีตุ่มหนองในคอ หรือกลืนลำบากขึ้นเรื่อยๆ น้ำก็เริ่มกลืนลำบาก น้ำหนักลดลงเร็ว ควรไปพบแพทย์