• มีอาการหายใจไม่ค่อยออก รู้สึกมึนศีรษะ คล้ายจะวูบ ปวดต้นคอ เป็นอะไร

  •  Aitthiphon Puan
    สมาชิก
    มึนหัวตาลายหายใจไม่ค่อยออกปวดตั้งเเต่ต้นคอจนถึงไหล่2ข้างแล้วรู้สึกไม่ค่อยมีเเรง เวลาตื่นขึ้นมาก็รู้สึกมึนหัวจนจะยืนไม่ไหวแล้วก็จะวูบ อาบน้ำไม่ได้เลยเพราะจะมีอาการหนาวสั่นเหมือนคนไม่สบาย เป็นมาได้1อาทิตย์ ผมอยากรู้สาเหตุที่เป็นครับมันเป็นๆหายๆพอจะทำอะไรก็ต้องกลัวว่าเป็นอีกเลยทำไรไม่ได้เลย
    Aitthiphon Puan  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    นายอายุเท่าไรอะ
    Aitthiphon Puan  Aitthiphon Puan
    สมาชิก
    19ครับ
    Aitthiphon Puan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aitthiphon Puan

    อาการหายใจไม่ค่อยออก รู้สึกมึนศีรษะ คล้ายจะวูบ ปวดต้นคอดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อกลุ่มโรคใด โดยอาการหายใจไม่ค่อยออก อาจจะเกี่ยวกับความผิดปกติของปอดหรือหัวใจได้ แต่ก็มักจะไม่ค่อยมีอาการคล้ายจะวูบ หรือปวดต้นคอร่วมด้วย หรืออาจเกิดจาก การมีไข้จากสาเหตุใดๆ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ครั่นเนื้อครั่นตัว หายใจลำบาก การมีโรคหอบหืดกำเริบ หรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามปกติ

    เนื่องจากยังเป็นอาการที่ยังบอกโรคไม่ได้ชัดเจน ถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่อง รู้สึกมีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดสัญญาณชีพ ตรวจร่างกาย ตรวจเลือดเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก ถ้ารู้สึกว่ามีไข้สามารถกินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง