• มีอาการหายใจไม่อิ่ม ร่วมกับเจ็บแน่นหน้าอกซ้ายในบางครั้ง เจ็บแปล๊บๆ มีปวดและชาร้าวไปมือร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    มีอาการหายใจไม่อิ่มแน่นอกมา5เดือนปวดตุบที่อกซ้ายบางที่เจ็บแปล๊บแต่ไม่บ่อย แต่อาการที่พึ่งเป็นมา2วันคืออยุ่ดีก็ไม่มีแรงที่เเขนซ้ายซักพักชาซักพักปวดจนเมื่อคืนนี้ปวดมากเป็นมา2วันแล้วอาการปวดไม่มีแรงชาที่มือข้างซ้าย
    Krittidat Noulnim  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    ผมอายุแค่13นะครับ
    Krittidat Noulnim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krittidat Noulnim

    อาการหายใจไม่อิ่ม ร่วมกับเจ็บแน่นหน้าอกซ้ายในบางครั้ง เจ็บแปล๊บๆดังกล่าวมาานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่หน้าอกอักเสบ เช่นจากการใช้งาน การเกร็ง การถูกกระแทกแรงๆ หรือหากมีอาการปวดและชาร้าวไปที่มือร่วมด้วย อาจมีความผิดปกติของเส้นประสาท เช่นหมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท หรือปลายประสาทอักเสบร่วมด้วย

    จากลักษณะอาการดังกล่าวมานั้นนึกถึงกลุ่มเรื่องกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบได้มากที่สุด เรื่องของความผิดปกติที่หัวใจและปอดยังนึกถึงน้อย ในลักษณะอาการปวดดังกล่าว และหากปวดร้าวไปแขนร่วมด้วย ก็น่าจะเป็นไปได้น้อย

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนักๆ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก และควรไปพบแพทย์ หากพักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา ยังคงปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเหมือนมีของหนักมาทับ หรือปวดจนทำให้ทำกิจวัตรไม่ได้ตามปกติ