• มีตุ่มใสๆแดงๆบริเวณรักแร้เหมือนเป็นติ่งเนื้อ เกิดจากอะไร

  •  Chimama
    สมาชิก
    วันนี้พึ่งมาสังเกตว่ามีตุ่มใสๆแดงๆบริเวณรักแร้พอจับมันจะเหมือนติ่งเนื้อน้อยๆไม่น้อยมากมีประมาน4-5ตุ่มได้ค่ะตอนสัมผัสจะมีความรู้สึกเจ็บนิดๆมันคืออะไรหรอคะ
    Chimama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chimama

    อาการมีตุ่มใสๆแดงๆบริเวณรักแร้เหมือนเป็นติ่งเนื้อดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ติ่งเนื้อจากเนื้อเยื่อที่ผิวหนังงอกออกมา (skin tag) การติดเชื้อตรงผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง อาจจะเจ็บ บวม แดงได้ รูขุมขนอักเสบ หรือถ้าคลำได้ก้อนข้างในผิวหนังอาจเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ เพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ หรือถ้าเป็นการอักเสบของรูขุมขนที่เป็นไม่มาก ก็อาจจะยุบไปได้เอง แต่หากตุ่มดังกล่าวไม่ยุบไป เป็นมากขึ้น ลุกลาม เจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์