• นอนในห้องที่มีความสูงประมาณ 3 ชั้น และเปิดม่าน จะได้รับอันตรายจากแสงแดดไหม

  •  T0065
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากทราบว่าถ้าผมนอนในห้องที่มีความสูงประมาณ3ชั้น แล้วผมเปิดม่าน ผมจะได้รับอันตรายจากแสงเเดดหรือเปล่าครับ
    T0065  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ T0065

    แสงแดดนั้นมีทั้งประโยชน์และโทษ ประโยชน์จากแสงแดดเช่นการเสริมสร้างวิตามินดี  ช่วยรักษาโรคทางผิวหนังบางชนิด เช่น โรคสะเก็ดเงิน ผื่นผิวหนังอักเสบ  แต่แดดก็ประกอบไปด้วยรังสี UVA, UVB และ UVC ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อาจทำให้ตาเป็นต้อกระจก ผิวหนังเสียหาย กดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้

    โดยการสัมผัสแสงแดดที่อาจทำให้มีโทษชัดเจน เช่นการออกไปสัมผัสแสงแดดกลางแจ้งเช่นในเวลาประมาณ 10 โมงเช้าจนถึงบ่าย 2 โมงเย็น หรือตากแดดมากจนมีอาการแสบ แดง ไหม้ที่ผิว จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นการสัมผัสผ่านกระจกอีกที เรื่องการแสบ แดง ไหม้อาจจะน้อย แต่ถ้าเป็นกระจกใส อาจจะมีรังสี UVA ผ่านเข้ามาได้ ทำให้เกิดเรื่องผิวหนังเหี่ยวย่นก่อนวัยได้เช่นกัน

    แนะนำการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือมากกว่านั้นในบริเวณที่เสื้อผ้าปิดไม่มิดชิด หรือบริเวณที่คาดว่าจะสัมผัสแดดเมื่อต้องออกแดดโดยตรง หรืออาจจะใช้ม่านตรงบริเวณกระจกในบ้านก็ได้เช่นกัน