• มีรอยดำหลังการฟกช้ำมา 2 เดือนแล้ว ผิดปกติหรือไม่

  •  tanthai2540
    สมาชิก
    ผมได้ไปเตะบอลมาทำให้มีการกระแทกรอบดวงตาและเกิดการฟกช้ำหลังเกิดการฟกช้ำ ได้ทำการประคบร้อนโดยตรงโดยไม่ได้ห่อผ้า หลังจากรอยฟกช้ำหายไปกลับมีรอยดำบริเวณรอบดวงตา ไม่ทราบว่าสาเหตุ เกิดจรกอะไรและสามารถรักษาได้อย่างไร(รอยฟกช้ำหายไปแล้วเหลือเป็นรอบดำคล้ำ ระยะเวาลาประมาณ2เดือนยังไม่หายและยังไม่จางลง)
    tanthai2540  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tanthai2540

    รอยดำหลังการฟกช้ำ อาจจะเกิดมาจาก เป็นรอยฟกช้ำตามหลังการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่ออยู่จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้เส้นเลือดฝอยแตกและมีเลือดคั่ง ซึ่งเกิดขึ้นได้เปนปกติ แต่ไม่ควรเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2-4 สัปดาห์โดยไม่หายไป

    กรณีที่มีรอยช้ำนานผิดปกติ อาจต้องนึกถึงสาเหตุอื่นเช่นมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก การกินยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ หรืออาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนังด้านใต้

    การดูแลเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ประคบเย็นลดปวด ลดบวมได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากรอยช้ำยังเป็นค่อนข้างชัดเจน กดเจ็บ ปวด บวมด้วย