• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน 2 อาทิตย์ มีอาการคัดหน้าอก เจ็บท้องหน่วงๆ ปัสสาวะบ่อย เป็นผลข้างเคียงของยาหรือท้อง

  •  Jaja13
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีเรื่องอยากสอบถาม หลังจากที่กินยาคุมฉุกเฉิน ประมาณอาทิตย์สองอาทิตย์ ก็มีอาการคัดหน้าอด เจ็บท้องน้อยหน่วงๆ ง่วงบ่อย อารมณ์แปรปรวนง่าย เหนื่อยง่าย ฉี่บ่อยกว่าปกติ อาการแบบนี้มันเป็นเพราะผลของยาคุมฉุกเฉินรึเปล่าค่ะ หรือเพราะกำลังจะท้อง??

    สวัสดีค่ะ คุณJaja13

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่พบได้บ่อย เช่น ปวดท้อง คัดเต้านม ปวดศีรษะ วิงเวียน คลื่นไส้ ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ อาจมาช้าหรือเร็วกว่าปกติ ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมากะปริบกะปรอยค่ะ ซึ่งหลายอาการมีความคล้ายคลึงกับอาการคนท้องในช่วงเริ่มแรก ดังนั้น จะทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องตรวจการตั้งครรภ์จากน้ำปัสสวาะหรือเลือดค่ะ เบื้องต้นลองใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบได้เมื่อประจำเดือนขาด 7 วันค่ะ