• กินอาหารไม่ลง พะอืดพะอม เหมือนมีอะไรที่ลำคอ เรอไม่ออก ท้องเสียร่วมด้วย เกี่ยวกับกรดไหลย้อนหรือโรคกระเพาะไหม

  •  11234
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะขอปรึกษาเกี่ยวกับอาการดังนี้หน่อยค่ะ เป็นมา2 วันแล้วค่ะ กินอาหารไม่ลง พะอืดพะอม มีอาการเหมือนอะไรที่ลำคอ เรอไม่ออก กินอะไรนิดเดียวก็รส.อิ่มเเละพะอืดพะอมค่ะ สวัสดีค่ะขอปรึกษาเกี่ยวกับอาการดังนี้หน่อยค่ะ กินอาหารไม่ลง พะอืดพะอม มีอาการเหมือนอะไรที่ลำคอ เรอไม่ออก กินอะไรนิดเดียวก็รส.อิ่มเเละพะอืดพะอมค่ะ ท้องเสียร่วมด้วยเเต่ไม่เยอะมาก เกี่ยวกับกรดไหลย้อนหรือโรคกะเพาะมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ @11234,

                      อาการพะอืดพะอม เหมือนมีอะไรติดที่ลำคอ เรอไม่ออก อิ่มเร็ว น่าจะเกิดจากโรคกรดไหลย้อนและกระเพาะอาหารอักเสบได้

                      ในเบื้องต้น ควรปฏิบัติตัว้ ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และหากเป็นมื้อเย็น ซึ่งมักทานมากกว่ามื้ออื่น ก็ควรเว้นระยะการทานก่อนที่จะนอนไปอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                         นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidi ne) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น ยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น และช่วยลดอาการคลื่นไส้ เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น ยาที่ช่วยลดแก๊สในทางเดินอาหาร เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) ยาธาตุน้ำแดง เป็นต้น รวมถึงยาที่ช่วยย่อยอาหาร เช่น ไดเจสติน (digestin), มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                          อย่างไรก็ตาม หากมีอาการกลืนอาหารลำบาก กลืนน้ำหรืออาหารไม่ลง หรือกลืนอาหารแล้วติด จนต้องอาเจียนหรือคายออกมาร่วมด้วย อาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น มีเนื่อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น

                         ดังนั้น หากได้ลองปฏิบัติตัวและทานยาดูแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ