• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ควรทำอย่างไร

  •  dddddd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีประจำเดือนเมื่อวันที่ 11-15 ตุลา แล้วเมื่อวันที่ 17,19,21 ตุลาคม หนูได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าในประมาณวันที่ 19 หรือ 21 ตุลาหลังจากมีเพศสัมพันธ์หนูมีอาการเจ็บนิดๆที่ข่องคลอดและมีเลือดออกเล็กน้อย แต่หลังจากวันนั้นหนูไม่ได้มีอาการเจ็บแล้วค่ะ แต่มีอาการตกขาวเป็นสีน้ำตาลจนวันนี้ มันปกติมั้ยคะ แล้ววันนี้รู้สึกเหมือนจะไม่สบายไม่รู้เกี่ยวกันรึเปล่า หนูควรทำยังไงก่อนดีคะ ควรรีบไปพบแพทย์มั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    dddddd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dddddd

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ แต่หากมีประจำเดือนไม่มาตามปกติ เลือดยังออกต่อเนื่องทางช่องคลอดนั้น ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และยืนยันการตั้งครรภ์ต่อไป

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ