• มือบวม คัน แดง พอเกาเป็นตุ่มใสๆ มีผิวลอกด้วย เกิดจากอะไร แพ้อะไร

  •  phickri
    สมาชิก
    ขออนุญาตถาม2คำถามค่ะ 1.หลายๆทีอยู่ดีๆนิ้วมือก็บวมคันแดงพอเกาก็เป็นตุ่มใสค่ะ เกิดจากอะไรคะ มียาป้องกันหรืออะไรมั้ย 2.แกะ-เกาตุ่มใสจนลอกหนังจะเป็นอะไรมั้ยคะ **เป็นคนที่เป็นภูมิแพ้เยอะมากค่ะ เลยไม่แน่ใจว่าเพราะแพ้อะไรรึป่าว 🙏🏻
    phickri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phickri

    อาการมือบวม คัน แดง พอเกาเป็นตุ่มใสๆ มีผิวลอกด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบที่มือ มักเป็นเรื้อรัง คันมากได้ หรือเป็นผื่นระคายสัมผัสจากการสัมผัสพวกน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า ต้องทำงานที่มือเปียกๆนานๆ ซึ่งเหล่านี้ทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่มือได้ หรือเกิดจากผื่นภูมิแพ้ที่มือ ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้

    เบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการทำงานที่ต้องสัมผัสน้ำนานๆ ถ้าต้องทำจริงๆ ควรใส่ถุงมือยางป้องกัน และเปลี่ยนถุงมือบ่อยๆ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้น กินยาแก้คันได้

    หากอาการยังเป็นมาก มีตุ่มใสชัดเจน ผิวลอกเยอะ แห้ง แดง เจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และรับยาแก้อักเสบภายใต้การดูแลของแพทย์ถ้ามีข้อบ่งชี้ต่อไป